09:46 01/03/2016
Khi nói đến khởi nghiệp kinh doanh chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ về các công ty đồ sộ hay những cửa hàng lung linh với hàng chục chiến lược, hàng trăm kế hoạch khác nhau mới thu về các khoản lời lớn. Nhưng thực tế có nhiều nghề kinh doanh tuy không đao to búa lớn mà vẫn có thể “một vốn bốn lời”, điều kiện để bắt đầu lại rất đơn giản với số vốn đôi khi chỉ vài triệu đồng. Các quán ăn vặt vỉa hè chính là một ví dụ điển hình cho nhận định này, đặc biệt là vào mùa đông, khi đồ ăn vặt dường như xuất hiện ở khắp mọi nẻo đường. Bài viết này sẽ chia sẻ một số ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt ít vốn cho những ai muốn kiếm thêm chút thu nhập vào mùa đông năm nay.
Vào những đêm mùa đông đói lòng, chỉ cần chạy xuống phố bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một xe đẩy đang toả ra nghi ngút khói với một bên là nồi ngô luộc, một bên là lò nướng khoai thơm lừng. Người dân Hà thành chắc hẳn đã quá quen với những quán vỉa hè rực màu bếp hồng như vậy vào mỗi đêm trở gió.
Mặc dù mang tiếng là bình dân nhưng một bắp ngô luộc vào thời điểm lạnh nhất có thể lên đến gần 10.000 đồng, khoai nướng trung bình 5.000đ một lạng trong khi một củ khoai phải từ 3 lạng trở lên. Nguyên liệu thì quá dễ kiếm, bạn có thể thu mua của người nông dân từ các vùng ngoại với giá chỉ bằng một phần năm đến một phần ba mà thôi. Như vậy tính sơ sơ cũng thấy khoản lời kiếm được chắc chắn không hề nhỏ.
Nếu hay lang thang đọc tin tức trên mạng có lẽ bạn đã nghe qua “hotboy bánh mỳ thịt xiên nướng” khá nổi tiếng thời gian gần đây, nhưng thực tế món ăn vặt này đã thịnh hành từ mấy năm trước rồi. Những xiên thịt được nướng trên than hoa toả mùi thơm nức cả dãy phố chắc chắn sẽ khiến những thực khách không thể không dừng chân thưởng thức.
Trung bình một xiên thịt nướng có khoảng 5 đến 6 miếng nhỏ, được tẩm ướp gia vị dậy mùi, giá bán là 5.000đ. Để thực hiện ý tưởng này bạn không phải đầu tư quá nhiều, chỉ cần một bếp than, một vỉ nướng và những xiên thịt lợn là được. Bí quyết để làm ra món ngon chính là ở khâu tẩm gia vị, bạn phải chế biến được nước sốt sánh, có vị mặn của hạt nêm, vị ngọt của đường và vị ngậy của nước cốt dừa cùng hương thơm vừng rang. Một số quán còn thêm nước xay lá dứa vào món thịt xiên để tạo ra vị đặc trưng.
Nhắc đến các món ăn vặt truyền thống ở Việt Nam thì không thể quên những chiếc bánh rán béo ngậy, giòn giòn dai dai được. Nguyên liệu để làm bánh cũng khá đơn giản, phần vỏ thì dùng bột mì, phần nhân có thể là thịt mỡ băm với mộc nhĩ hoặc đỗ xanh, chuối, khoai lang, ngô,… Muốn bánh ngon thì bột phải không quá đặc, không quá lỏng, sau khi rán sẽ tạo độ phồng, giòn mà không cháy, màu vàng tươi tự nhiên. Một số quán dùng quá nhiều bột nở và bột nghệ sẽ khiến bánh rán bị cứng, màu ngả sang đỏ cam rất xấu.
Bắp rang bơ cũng là một món ăn vặt thịnh hành khoảng 2 năm trở lại đây bởi giá thành rẻ mà lại được nhiều, chỉ khoảng 10.000 đồng bạn sẽ có ngay một bịch rất to. Để bắt đầu thực hiện ý tưởng kinh doanh này bạn chỉ cần sắm một bếp nổ bắp có giá khoảng một triệu đồng là được, để tiết kiệm thì có thể mua lại bếp cũ. Muốn ngô sau khi nổ hạt bung to thì bạn nên chọn loại hạt nhỏ của Mỹ hoặc Pháp và đừng quên trộn lẫn bơ, đường khi nổ để bắp rang có vị thơm đặc trưng.
Kinh doanh gì không quan trọng, quan trọng là bạn có biết nắm bắt xu hướng và nhu cầu của người dùng hay không. Hi vọng những ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt ít vốn này sẽ giúp bạn thu về khoản lời khủng trong mùa đông năm nay.